Ugadi Information in Kannada / Yugadi/ಯುಗಾದಿ /about of ugadi

Ugadi / Yugadi/ಯುಗಾದಿ 






ಯುಗಾದಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವ



ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯಶಾಸ್ತ್ರದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಕ್ರಿಸ್ತಪೂರ್ವ 18.02.3102 ಕ್ಕೆ ಅನುರೂಪವಾಗಿರುವ ಚೈತ್ರದ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಮುಂಜಾನೆ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ನಿರ್ಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ದಿನವು ಕಲಿಯುಗದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸಹ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 

ಹಾಗಾಗಿ ಯುಗಾದಿಯು ಕಲಿಯುಗದ ಆರಂಭವೆಂದೂ ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾನ್ ಗಣಿತಜ್ಞರಾದ ಭಾಸ್ಕರಾಚಾರ್ಯರು ಕೂಡ ಯುಗಾದಿಯು ಹೊಸ ವರ್ಷ ಮತ್ತು ತಿಂಗಳ ಪ್ರಾರಂಭದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದಾರೆ.

ಯುಗಾದಿಯ ಶುಭ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಇತರ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಿಂದೂ ಚಾಂದ್ರಮಾನ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಪ್ರಕಾರ ಚೈತ್ರದ ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ಯುಗಾದಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 'ಯುಗಾದಿ' ಎಂಬ ಹೆಸರು 'ಯುಗ' ಮತ್ತು 'ಆದಿ' ಎಂಬ ಎರಡು ಸಂಸ್ಕೃತ ಪದಗಳಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಯುಗಾದಿಯು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮೊದಲ ದಿನ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೂ ಪುರಾಣಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಬ್ರಹ್ಮ ದೇವರು ಈ ದಿನ ಮತ್ತು ನಂತರ ದಿನಗಳು, ವಾರಗಳು, ತಿಂಗಳುಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದನು. 

ಯುಗಾದಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ?




      ಹೊಸ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಯುಗಾದಿಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹಬ್ಬವು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಪ್ರಕೃತಿಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಚಕ್ರದ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ವಸಂತ ಋತುವಿನ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮೃದ್ಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳು ಹೊಸ ಹಂಗಾಮಿಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಯುಗಾದಿಯನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಸಮಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದಿನವಿಡೀ ನಡೆಯುವ ಹಬ್ಬದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಜನರು ಎಣ್ಣೆ ಸ್ನಾನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅದರ ನಂತರ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಪಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವು ಪಂಚಾಂಗವನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ವರ್ಷಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ದಿನದಂದು ಇಂದ್ರ ಧ್ವಜವನ್ನು ಸಹ ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
 
ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಭವ್ಯವಾದ ಔತಣವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿಶೇಷ ಸವಿಯಾದ ಬೇವು ಬೆಲ್ಲವು ಈ ಪುಣ್ಯ ದಿನದ ನಿಜವಾದ ಸಾರವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು, ಬೇವಿನ ಸೊಪ್ಪು, ಬೆಲ್ಲ, ಹಸಿ ಮಾವು, ಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಉಪ್ಪಿನಂತಹ ವಿವಿಧ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿ ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಕ್ಷ್ಯವು ವಿವಿಧ ಮಾನವ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷವು ಸಿಹಿ-ಕಹಿ ಜೀವನ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.

ಯುಗಾದಿ ಹಬ್ಬದ ಖಾದ್ಯಗಳು



ಯುಗಾದಿ ಬೇವು ಬೆಲ್ಲಅಪಾರವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಜೀವನದ ಸಾರವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಭಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಈ ರೀತಿಯ ಪದಾರ್ಥಗಳೊಂದಿಗೆ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:

  • ಬೆಲ್ಲ (ಸಿಹಿ): ಸಂತೋಷವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ
  • ಉಪ್ಪು (ಉಪ್ಪು) : ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದು
  • ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು (ಹುಳಿ) : ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ
  • ಬೇವಿನ ಹೂವುಗಳು (ಕಹಿ) : ಜೀವನದ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
  • ಹಸಿ ಮಾವು (ಟ್ಯಾಂಜಿ): ಆಶ್ಚರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
  • ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ (ಮಸಾಲೆ): ಒಬ್ಬರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೋಪದ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.



     ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಹಬ್ಬಗಳಂತೆ ಯುಗಾದಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಬೇವು ಬೆಲ್ಲ,ಪಚ್ಚಡಿ, ಆರು ವಿಭಿನ್ನ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಮತ್ತು ಸುವಾಸನೆಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಚಟ್ನಿ ವಿಧ. ಇದು ಕೋಮಲ ಬೇವಿನ ಹೂವುಗಳು, ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣಿನ ತಿರುಳು, ಹಸಿ ಮಾವು, ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪಿನ ತಯಾರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇತರೆ ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಒಬತ್ತು ಮತ್ತು ಪುಳಿಯೊಗುರೆ ಸೇರಿವೆ.
ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿವೆ. ಯುಗಾದಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕೆಂದು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರೂ, ನೀವು ಪಾಯಸ, ಒಬ್ಬಟ್ಟು (ಬೆಲ್ಲದ-ಆಧಾರಿತ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ), ಮತ್ತು ಬೂರೆಲು (ಬಂಗಾಳದ ಬೇಳೆ, ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ) ನಂತಹ ರುಚಿಕರವಾದ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸವಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಮೈಸೂರು ಪಾಕ್, ಸೇಮಿಯಾ ಪಾಯಸ.

ಯುಗಾದಿಯು ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಜೀವನದ ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಯುಗಾದಿ ಒಂದು ವಿಜೃಂಭಣೆಯ ಹಬ್ಬ ಶಾಂತಿ, ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಚರಣೆಗಳು, ರೋಮಾಂಚಕ ಅಲಂಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಖಾದ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ಯುಗಾದಿಯು ಕರ್ನಾಟಕದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಯುಗಾದಿ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅದರ ಪೂರ್ಣ ವೈಭವದಲ್ಲಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಿ.

Post a Comment

Previous Post Next Post